Raspberry Pi Là Gì? Dùng Làm Gì ?

Đăng bởi CTV MKT vào lúc 03/12/2019

Raspberry Pi là một linh kiện vô cùng phổ biến và hữu dụng bởi tính năng đa dạng của nó. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết loại linh kiện thú vị này. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để có thể trả lời được câu hỏi: Raspberry Pi là gì? Dùng để làm gì ?

raspberry pi la gi

Raspberry Pi Là Gì?

Raspberry Pi được hiểu như một máy tính được thu lại rất nhỏ, kích thước của chúng chỉ lớn hơn một chút với 1 chiếc card visit một chút. Raspberry Pi được khởi tạo phát triển bởi một tổ chức phi lợi nhuận của Anh đó là Raspberry Pi Foundation. Hệ điều hành của Raspberry đó là hệ Linux.

Khi mua Raspberry Pi về, điều bạn cần làm đó là cài hệ điều hành, mua thêm chuột, bàn phím, màn hình là đủ để bạn có một chiếc máy tính cho mình. Có thể nói, Pi hầu như không thể thay thế được những chiếc laptop hay máy tính bàn bởi chúng vẫn có rất nhiều hạn chế. Tuy nhiên với sự nhỏ gọn và giá thành rẻ thì Rasberry Pi có thể là một linh kiện hữu ích cho các hệ thống điện tử , các hệ thống tính toán, các sản phẩm DIY, ...

>> Tìm hiểu sản phẩm DIY từ Raspberry Pi

raspberry pi dung de lam gi

Cấu Trúc Phần Cứng Của Raspberry Pi

Như đã nói, bản thân Pi như một máy tính thu nhỏ, chúng có hầu như đầy đủ những chi tiết cần thiết để làm việc đó. Các phần trong vi xử lý của chúng bao gồm CPU, GPU, khe microSD, RAM, WiFi, Bluetooth, cổng USB.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các chi tiết về các bộ phận Raspberry Pi 4 để ví dụ. Hiện tại Pi 4 là phiên bản mới nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Pi 4 được trang bị:

Broadcom BCM2711, Quad core Cortex-A72 (ARM v8) 64-bit SoC @ 1.5GHz.

3 lựa chọn RAM là 1G, 2G, 4G SDRAM.

Wifi chuẩn 2.4 GHz và 5.0 GHz IEEE 802.11ac, Bluetooth 5.0, BLE, 

Cổng mạng Gigabit Ethernet

2 cổng USB 3.0 và 2 cổng USB 2.0 (thay vì 4 cổng USB 2.0 như các phiên bản cũ).

2 cổng chạy ra 2 màn hình với độ phân giải lên tới 4K

Khe cắm Micro-SD cho hệ điều hành và lưu trữ

Khi nhìn vào những thông số bên trên thì chắc chắn không thể so sánh với một chiếc máy tính tầm trung, tuy nhiên thử suy nghĩ xem với mức giá 1,5 triệu và vài trăm tiền phụ kiện thì bạn có mua được một chiếc máy tính không ? Hơn nữa, có những ứng dụng mà những chiếc máy tính thông thường phải chịu thua chúng. Hãy cùng đến với phần ứng dụng của Raspberry Pi.

raspberry pi 3 va ung dung

Raspberry Pi Dùng Để Làm Gì ?

Đầu tiên, ta có thể sử dụng Pi như một chiếc máy tính cá nhân thu nhỏ với các tác vụ đơn giản như làm việc văn phòng hoặc giải trí đơn giản như duyệt web, ...

Thứ Hai, ta có thể dùng máy như một máy chủ các game hay máy chủ các web.

Thứ ba, ta có thể dùng Raspberry Pi để học lập trình, đây có lẽ là một ứng dụng nổi bật của Pi.

Tiếp đến, sử dụng Pi để thiết kế các sản phẩm DIY như máy chơi game, các thiết bị tự động, ... 

>> Tìm hiểu bài viết những ứng dụng tuyệt vời của Raspberry Pi 4

Trên đây là một vài điều cơ bản về Raspberry Pi mà bạn nên biết, mong rằng qua bài viết các bạn có thể trả lời được 2 câu hỏi ở tiêu đề được đưa ra. Tìm đọc các bài viết khác tại Linh Kiện Điện Tử 3M.

 

 

Tags : những khái niệm cơ bản raspberry pi, raspberry pi la gi, raspberry pi là gì, tim hieu raspberry pi, tìm hiểu raspberry pi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
zalo
Hotline
0963 288 854