Cuộn cảm xoay, Cuộn cảm vạch, Cuộn cảm xuyến, Cuộn cảm trụ giá rẻ Giới thiệu về cuộn cảm Cuộn cảm hay còn gọi là điện cảm là 1 phần tử quan trọng của mạch điện. Cuộn cảm là 1 linh kiện điện tử thụ động , thường dùng trong mạch điện có dòng điện biến đổi theo thời gian (như các mạch điện xoay chiều). Cuộn cảm được đặc trưng bằng độ tự cảm. Cuộn cảm có độ tự cảm càng cao thì tạo ra từ trường càng mạnh và dự trữ năng lượng càng nhiều. Ký hiệu Ký hiệu của cuộn cảm Chức năng và ứng dụng của cuộn cảm Đối với dòng điện 1 chiều, cuộn cảm hoạt động như 1 điện trở có điện kháng gần bằng 0 hay nói các khác cuộn dây nối đoản mạch. Dòng điện trên cuộc dây sinh ra 1 từ trường B có cường độ và chiều không đổi. Với dòng điện xoay chiều , cuộn cảm ngoài tác dụng giúp lưu trữ năng lượng ở dang từ năng, nó còn làm dòng điện bị trễ pha so với điện áp 1 góc 90 độ. Cuộn cảm có đặc tính lọc nhiễu tốt cho các nguồn 1 chiều có lẫn tạp nhiễu ở các tần số khác nhau tùy vào đặc tính cụ thể của từng cuộn cảm, giúp ổn định dòng, ứng dụng trong các mạch lọc tần số. Trong điện tử, cuộn cảm thường dùng để: Dẫn dòng điện 1 chiều. Chặn dòng điện cao tần. Ghép nối tiếp hoặc song song với tụ để thành mạch cộng hưởng. Phân loại cuộn cảm Tùy theo cấu tạo và phạm vi sử dụng, cuộn cảm được phân loại: Cuộn cảm cao tần Cuộn cảm âm tần Cuộn cảm trung tần Các loại cuộn cảm thông dụng Các tham số của cuộn cảm Hệ số tự cảm (định luật Faraday) Hệ số tự cảm là đại lương đặc trưng cho sức điện động cảm ứng của cuộn dây khi có dòng điện biến thiên chạy qua. L = ( µr . 4 . π . n 2 . S . 10 -7 ) / l L: hệ số tự cảm của cuộn dây, đơn vị là henry (H). n: là số vòng dây của cuộn dây. l: là chiều dài của sợi dây tính bằng mét (m). S: là tiết diện của lõi, tính bằng m 2 . µr: là hệ số từ thẩm của vật liệu làm lõi. Cảm kháng Cảm kháng của cuộn dây là đại lượng đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của cuộn dây đối với dòng điện xoay chiều. Z L = 2 . π . f . L Z L : là cảm kháng, đơn vị là Ω. f : là tần số, đơn vị là Hz. L : là hệ số tự cảm, đơn vị là Henry (H). Tại Linh kiện điện tử 3M , chúng tôi cung cấp cuộn cảm với mức giá hợp lý , đảm bảo các tiêu chí về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn chọn mua các sản phẩm linh kiện cần thiết.

Cuộn cảm xoay, Cuộn cảm vạch, Cuộn cảm xuyến, Cuộn cảm trụ giá rẻ

 

Giới thiệu về cuộn cảm

Cuộn cảm hay còn gọi là điện cảm là 1 phần tử quan trọng của mạch điện. Cuộn cảm là 1 linh kiện điện tử thụ động, thường dùng trong mạch điện có dòng điện biến đổi theo thời gian (như các mạch điện xoay chiều).

Cuộn cảm được đặc trưng bằng độ tự cảm. Cuộn cảm có độ tự cảm càng cao thì tạo ra từ trường càng mạnh và dự trữ năng lượng càng nhiều.

Ký hiệu

 

Ký hiệu của cuộn cảm

Ký hiệu của cuộn cảm    

 

Chức năng và ứng dụng của cuộn cảm

 

Đối với dòng điện 1 chiều, cuộn cảm hoạt động như 1 điện trở có điện kháng gần bằng 0 hay nói các khác cuộn dây nối đoản mạch. Dòng điện trên cuộc dây sinh ra 1 từ trường B có cường độ và chiều không đổi.

Với dòng điện xoay chiều, cuộn cảm ngoài tác dụng giúp lưu trữ năng lượng ở dang từ năng, nó còn làm dòng điện bị trễ pha so với điện áp 1 góc 90 độ.

Cuộn cảm có đặc tính lọc nhiễu tốt cho các nguồn 1 chiều có lẫn tạp nhiễu ở các tần số khác nhau tùy vào đặc tính cụ thể của từng cuộn cảm, giúp ổn định dòng, ứng dụng trong các mạch lọc tần số.

 

Trong điện tử, cuộn cảm thường dùng để:

 • Dẫn dòng điện 1 chiều.
 • Chặn dòng điện cao tần.
 • Ghép nối tiếp hoặc song song với tụ để thành mạch cộng hưởng.

 

Phân loại cuộn cảm

 

Tùy theo cấu tạo và phạm vi sử dụng, cuộn cảm được phân loại:

 • Cuộn cảm cao tần
 • Cuộn cảm âm tần
 • Cuộn cảm trung tần

 

các loại cuộn cảm phổ biến

Các loại cuộn cảm thông dụng

 

Các tham số của cuộn cảm

 

Hệ số tự cảm (định luật Faraday)

Hệ số tự cảm là đại lương đặc trưng cho sức điện động cảm ứng của cuộn dây khi có dòng điện biến thiên chạy qua.

L = ( µr . 4 . π . n2  . S . 10-7 ) / l

 • L: hệ số tự cảm của cuộn dây, đơn vị là henry (H).
 • n: là số vòng dây của cuộn dây.
 • l: là chiều dài của sợi dây tính bằng mét (m).
 • S: là tiết diện của lõi, tính bằng m2.
 • µr: là hệ số từ thẩm của vật liệu làm lõi.

 

Cảm kháng

Cảm kháng của cuộn dây là đại lượng đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của cuộn dây đối với dòng điện xoay chiều.

ZL = 2 . π . f . L

 • ZL : là cảm kháng, đơn vị là Ω.
 • f : là tần số, đơn vị là Hz.
 • L : là hệ số tự cảm, đơn vị là Henry (H).

 

Tại Linh kiện điện tử 3M, chúng tôi cung cấp cuộn cảm với mức giá hợp lý, đảm bảo các tiêu chí về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, là một địa chỉ đáng tin cậy để bạn chọn mua các sản phẩm linh kiện cần thiết.


Cuộn cảm