Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Raspberry Pi

Đăng bởi CTV MKT vào lúc 12/11/2019

Nếu là người ham mê điện tử hay đang tìm hiểu về chủ đề này thì có lẽ bạn đã từng nghe về cái Raspberry Pi. Giống như một chiếc máy tính thu nhỏ, Pi có thể làm được rất nhiều thứ hay ho mà bạn nên biết đến. Bài viết này cung cấp những khái niệm cơ bản nhất về Pi dành cho những bạn chưa biết về linh kiện điện tử này.

nhung-hieu-biet-co-ban-ve-raspberry-pi-4

Raspberry Pi Là Gì ?

Pi là một máy vi tính có kích thước rất nhỏ gọn, chỉ lớn hơn chiếc danh thiếp một chút. Trong một chiếc Pi, nhà sản xuất đã tích hợp đầy đủ mọi thứ từ CPU, RAM, GPU, … để bạn sử dụng như một chiếc máy tính thông thường. Khi mua về, bạn chỉ cần lắp các linh kiện điện tử rời như thẻ nhớ, chọn chuột, bàn phím và thêm một số phụ kiện khác và cài đặt hệ điều hành là bạn đã có có cho mình một chiếc máy tính cho mình rồi.

Pi Thường Dùng Để Làm Gì?

Ngoài chức năng như một chiếc máy tính thu nhỏ để giải trí, sử dụng các ứng dụng văn phòng thì còn vô vàn những thứ bạn có thể làm với một chiếc Raspberry Pi. Bạn có thể sử dụng chúng để học lập trình, làm máy chủ, các máy dò wifi, … Chỉ bằng một vài thao tác search trên Google hoặc Youtube, với sức sáng tạo vô hạn của con người thì chúng ta có thể tự tạo ra được rất nhiều thứ khác nhau như:

 • Máy xem phim box, hỗ trợ cả KODI đầy đủ.
 • Máy chơi game nho nhỏ cầm tay, giả lập một số loại game cũ ngày xưa
 • Cắm máy tải Torrent 24/24.
 • Tạo mạng riêng ảo VPN cá nhân.
 • Biến ổ cứng bình thường thành ổ cứng mạng (NAS).
 • Tạo các camera an ninh, giám sát
 • Máy đọc sách, máy nghe nhạc.
 • Một chiếc máy di động có đầy đủ màn hình, chuột, bàn phím
 • Ứng dụng Iot, điều khiển các thiết bị trong nhà

tu-tim-hieu-raspberry-pi-4

Ưu Điểm Nổi Bật Của Pi:

 • Giá thành của Pi khá rẻ, tùy thuộc vào từng phiên bản khác nhau.Chỉ khoảng 5 USD thôi là bạn có thể sở hữu một cái Pi (phiên bản rút gọn Raspberry Pi Zero). Bản Pi 4 là phiên bản mạnh nhất hiện nay.
 • Dễ dàng sử dụng cho các ứng dụng văn phòng, tiết kiệm không gian.
 • Tự học được lập trình các ứng dụng đơn giản của Pi, thậm chí trẻ em cũng có thể làm quen và học được.
 • Tiêu thu ít điện năng, chỉ cần 1 cục pin dự phòng là bạn có thể dùng rồi
 • Pi có tính linh động cao, bạn có thể bỏ vào túi và mang đi khắp nơi. Nếu bạn từng phải chuyển máy tính ở chỗ làm thì bạn sẽ hiểu máy tính cây lằng nhằng tới mức nào.

Hiện tại phiên bản Raspberry Pi 4 model B 2019 là bản có cấu hình cao nhất hiện nay (trước đó là Pi 3 cũng khá hiện đại rồi). Giá của Pi 4 rời vào khoảng 1,5 triệu tùy mức Ram. Tuy nhiên khi mua về bạn sẽ cần mua thêm một số phụ  kiện nữa

tim-hieu-co-ban-raspberry-pi-4

Cài Hệ Điều Hành Cho Pi:

 • Raspbian: OS chính thức, giao diện giống như Windows/Mac/Linux.
 • OSMC: tích hợp KODI, dùng làm máy xem phim, nghe nhạc.
 • RetroPie: sử dụng trong máy chơi game, hỗ trợ nhiều hệ máy khác nhau.
 • Ngoài ra còn có Ubuntu, Windows 10 IoT, RiscOS...

Raspbian là hệ điều hành chính thức dành cho Pi. Cách cài đặt hệ điều hành này rất đơn giản, chỉ cần tải Raspbian về, giải nén, copy vào thẻ nhớ microSD rồi gắn thẻ vào máy Pi cho nó chạy cài đặt là xong.

Trên đây là một vài những kiến thức cơ bản nhất về Pi mà mình đã tổng hợp lại. Với những ứng dụng tuyệt vời của Pi thì mình tin đây là một linh kiện rất đáng để tìm hiểu.

 

Tags : Nhung hieu biet co ban ve Raspberry Pi 4, Raspberry Pi 4, Raspberry Pi 4 tự học, tim hieu ve Raspberry Pi 4
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

hydralam

22/04/2022

Ссылка на гидру hydraruzxpnew4af hydraclubbioknikokex7njhwuahc2l67lfiz7z36md2jvopda7nchid onion гидра вход hydraruzxpnew4af - https://hydraruzpnew4afonion.com - Как уже было сказано, Гидра – крупнейший центр торговли HYDRA onion в тор браузере. В данном маркетплейсе есть возможность приобрести то, что в открытом доступе приобрести критически сложно или невозможно. Каждый зарегистрированный пользователь может зайти в любой из имеющихся на сервисе магазинов и купить нелегальный товар, организовав его поставку в города России и страны СНГ. Преобритение товара возможна в любое время суток из любого региона. Особое преимущество hydraruzxpnew4af.com.co площадки это регулярное обновление ассортимента магазинов. Выбрать и пробрести товар или услугу hydraclub не составит труда. Перед покупкой можно ознакомиться с настоящими отзывами покупателей купивших товар. Поэтому пользователь сайта может заранее оценить hydraclubbioknikokex7njhwuahc2l67lfiz7z36md2jvopda7nchid качество будущей покупки и решить, нужен ему товар или все же от этой покупки стоит отказаться. Приемущество анонимного интернет-магазина в наличии службы контрольных закупок. Стоит заметить, что регулярно домен Гидры обновляется ее создателями. ГИДРА site официальный имеет множество зеркал

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
zalo
Hotline
0963 288 854