5 Điều Cần Biết Về Màn Hình Uốn Cong

Đăng bởi CTV MKT vào lúc 05/12/2019

Việc xuất hiện những chiếc điện thoại thương mại màn hình cong như Samsung Fold đã cho thấy công nghệ này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Chúng có rất nhiều công dụng khác nhau đặc biệt là trong ngành công nghiệp điện thoại. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 điều cần biết về màn hình uốn cong và ứng dụng của chúng.

1.Diode Bán Dẫn Là Gì?

Chất bán dẫn là một vật liệu vô cùng đặc biệt khi chúng không hoàn toàn là một chất dẫn điện cũng không là một chất cách điện. Nếu một bên cạnh của chất bán dẫn được pha trộn với N và cạnh còn lại được tạo ra các lỗ trống sẽ tạo ra một mối chất bán dẫn. Những kiến thức này đã có ở chương trình cấp 3 tuy nhiên không được đề cập nhiều, bạn có thể tham khảo hình bên dưới để hình dung lại.

5 dieu can biet ve man hinh uon cong

Diode có thể sử dụng làm bộ chỉnh lưu (cho phép dòng điện chạy qua chúng hay không, tùy thuộc vào cách đặt dòng điện). Đầu cực âm của pin có thể được kết nối với mặt vật liệu N và đầu cực pin dương có thể được kết nối với mặt vật liệu P. Các electron ở phía N bị đẩy bởi lực đẩy âm và các lỗ ở phía dương bị đẩy bởi điện tích dương. Chúng tràn vào vùng nghèo và loại bỏ nó, chất bán dẫn sẽ trở thành một dây dẫn, cho phép dòng điện chạy qua.

Nếu đầu âm của pin có thể được kết nối với phía vật liệu P và cực dương của pin có thể được kết nối với phía vật liệu N, thì vùng nghèo theo các cơ chế tương tự sẽ tăng lên. Bây giờ chất bán dẫn trở thành một chất cách điện và không có dòng điện.

>> Thường xuyên cập nhật các tin tức mới tại đây

2.Đèn LED Là Gì?

LED (Light Emitting Diode) là viết tắt của diode phát sáng. Bản chất đèn LED là điốt bán dẫn tạo ra ánh sáng bằng một quá trình được gọi là điện phát quang. Điện phát quang là hiện tượng vật liệu phát ra ánh sáng khi có dòng điện hoặc điện trường đi qua nó. 

3.Màn Hình LED Là Gì?

Một màn hình máy tính, màn hình điện thoại thông minh thông thường sẽ là một màn hình gồm hàng triệu diode phát sáng nhỏ li ti. Mỗi đèn LED sẽ tạo ra một màu sắc nhất định và tạo ta một điểm ảnh ở trên màn hình, chúng còn thường được gọi với cái tên là pixel. 

Ví dụ trong hình dưới đây là hình ảnh lá cờ Canada được thể hiện bằng khoảng 2.000 pixel với một vài gam màu.

5 dieu can biet ve man hinh uon cong day

Ví dụ bên trên chỉ là một ví dụ để mọi người cùng hiểu về cơ chế hoạt động. Thực tế thì một màn hình LED hiện đại sẽ có các chấm nhỏ li ti và mắt thường nhìn sẽ khó mà nhận ra được, màu sắc của chúng cũng đa dạng hơn rất nhiều.

4.OLED Là Gì?

OLED (Organic Light-emitting Diode) được hiểu là đèn phát sáng hữu cơ gần tương tự như đèn LED cổ điển. Chỉ có điểm khác đó là ở OLED có các thành phần hữu cơ tham gia vào phát quang bao gồm Cácbon và hidro.

Ánh sáng được nổi lên từ chất nền là thủy tinh cho người xem nhìn thấy. OLED cho thấy những ưu điểm nổi bật của mình so với LED nên chúng được sản xuất rộng rãi.

Điều thú vị bắt nguồn từ vật liệu hữu cơ này.Trong các chất phát quan hữu cơ, cực âm và chất nền của chúng đều có thể được chế tạo bằng vật liệu có khả năng linh hoạt. Màn hình thu có thể sử dụng là một màng mỏng bằng nhựa có thể uốn cong. Điều này làm cho màn hình linh hoạt có thể uốn cong là điều có thể làm được. Với rất nhiều ứng dụng của mình, tuy nhiên những ứng dụng cho điện thoại thông minh là rất thú vị.

5 dieu can biet ve man hinh uon cong nhe

>> Bài viết về màn hình Amoled

5.Màn Hình Uốn Cong Dùng Cho Điện Thoại Thông Minh

Một trong những điều xảy ra với màn hình OLED chính là các pixel. Ánh sáng của màn hình không thể uốn cong thì chúng được tích hợp lên chính màn hình. Tuy nhiên với công nghê màn hình OLED thì chúng này được in trên một lớp nhựa mỏng. Khi bạn có lớp nhựa mỏng đó, bạn có thể làm mọi thứ với nó. Bạn có thể uốn cong nó, hoặc bạn có thể định hình nó theo những cách khác nhau. 

Với hầu hết người dùng thì họ đều mong muốn một màn hình lớn hơn. Tuy nhiên, một yêu cầu nữa đó chính là tính linh hoạt cao trong quá trình sử dụng. Bạn thử tưởng tưởng một chiếc màn hình 10 inch có thể được thu nhỏ lại chỉ còn 5 inch thì sao? Chắc chắn chúng sẽ vô cùng linh hoạt và gọn gàng. Chính vì vậy, một chiếc màn hình có thể uốn cong hầu như chắc chắn sẽ phổ biến và được người dùng ưa chuộng trong tương lai vì những tính năng nổi bật của chúng.

Trên đây là 5 điều cần biết về màn hình uốn cong, mong rằng bạn sẽ có hiểu biết rõ hơn về loại mà hình này. Tìm đọc các bài viết khác tại Linh Kiện Điện Tử 3M.

 

 

Tags : 5 dieu can biet ve man hinh uon cong, 5 điều cần biết về màn hình uốn cong, man hinh linh hoat, màn hình linh hoạt, nhung dieu can biet ve man hinh uon cong, những điều cần biết về màn hình uốn cong
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
zalo
Hotline
0963 288 854