Biến áp là gì? Máy biến thế là gì?

Đăng bởi CTV MKT vào lúc 28/07/2020

Máy biến áp là một trong những linh kiện vô cùng phổ biến hiện nay với những công dụng vô cùng hữu ích. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về máy biến áp là gì? máy biến thế là gi?

máy biến áp

Biến Áp Là Gì?

Biến áp là tên ngắn gọn thường gọi của máy biến áp hay máy biến thế,  là thiết bị điện có khả năng truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Nhiều người nghĩ rằng biến áp và biến thế là 2 thiết bị khác biệt nhau nhưng thực ra chúng cùng dùng để nhắc tới thiết bị biến đổi điện áp của dòng điện.

máy biến thế

 

 

Máy Biến Áp/ Biến Thế Dùng Để Làm Gì?

Máy biến áp/biến thế là một thiết bị điện được sử dụng để làm thay đổi điện áp của dòng điện xoay chiều. Nhờ có thiết bị điện này ngườt ta có thể thay đổi điện áp phù hợp theo nhu cầu sử dụng của các thiết bị.

Đặc biệt đối với các hệ thống truyền tải điện, máy biến áp có vai trò quan trọng giúp truyền điện đi xa và giảm sự hao phí điện trong quá trình truyền tải.

may bien ap la gi

Cấu Tạo Máy Biến Áp/ Biến Thế

Máy biến áp bao gồm 2 bộ phận chính là dây cuốn và lõi thép.
 

- Lõi thép máy biến áp:

 
Lõi thép của biến áp có vai trò dẫn từ thông chính của máy, chúng được chế tạo từ các loại vật liệu dẫn từ tốt như thép kỹ thuật điện.
Để giảm dòng điện xoa y trong lõi thép, người ta thường dùng các lá thép kỹ thuật điện, ở hai mặt lá thép được sơn cách điện và ghép lại với nhau tạo thành lõi thép.
 

- Dây cuốn máy biến áp:

 
Dây cuốn của máy biến thế được chế tạo từ các loại dây đồng hoặc nhôm, chúng có tiết diện tròn hoặc hình chữ nhật được bọc cách điện ở bên ngoài.
 
Bộ phận làm mát của máy biến áp/ biến thế thì tùy thuộc vào loại máy và kích thước máy mà bộ phận tản nhiệt lại có sự khác nhau. Với những máy biến áp nhỏ thì thường được làm mát bằng không khí, còn đối với các máy biến áp công suất lớn thì được làm mát bằng dầu, ngoài vỏ có cánh tản để tăng tiếp xúc với môi trường
nguyen ly hoat dong may bien ap

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Biến Áp

Máy biến áp hoạt động dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi đặt điện áp xoay chiều ở 2 đầu cuộn dây sơ cấp, điều này sẽ gây ra sự biến thiên từ thông ở bên trong của 2 cuộn dây. Từ thông này sẽ đi qua cuộn sơ cấp và thứ cấp, trong cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện suất điện động cảm ứng và làm biến đổi điện áp ban đầu.
Trên đây là một vài tổng hợp những kiến thức về máy biến áp, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho các bạn. Cùng cập nhật các kiến thức điện tử mới tại Linh Kiện 3M.
 
 
Tags : linh kien dien tu, linh kiện điện tử, linh kiện điện tử cơ bản, máy biến áp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
zalo
Hotline
0963 288 854