Robot Sẽ Lấy Đi Công Việc Của Bạn Như Thế Nào?

Đăng bởi CTV MKT vào lúc 16/12/2019

Với việc tạo ra Robot, chúng đã giúp con người có thể giải phóng sức lao động của mình. Tuy nhiên chính điều này cũng khiến nhiều người suy nghĩ đến một viễn cảnh là Robot sẽ chiếm hết mọi việc làm, tình trạng thất nghiệp sẽ đẩy con người đến một tương lai đầy khắc nhiệt. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu những mối quan hệ của con người và Robot.

robot se chiem lay cong viec cua ban

Vòng Lặp Phát Triển Của Robot

7 quá trình sau sẽ giúp bạn có cái nhìn ban đầu về mối quan hệ giữa con người và Robot

  1. Các Robot không thể làm được những việc tôi làm
  2. Chúng có thể làm được nhiều việc, nhưng chúng không thể làm tất cả mọi việc tôi làm
  3. Chúng có thể làm mọi việc tôi làm, tuy nhiên chúng vẫn cần tôi để sửa chữa hỏng hóc vì điều này xảy ra rất thường xuyên
  4. Chúng hoạt động không có lỗi này trong các công việc đơn thuần hàng ngày và ít hỏng hóc hơn. Tuy nhiên chúng chưa thể tự học những công việc mới, dĩ nhiên tôi sẽ là người dạy chúng làm việc đó
  5. Chúng có thể chiếm hết những công việc cũ tẻ nhạt mà chẳng mấy ai muốn làm
  6. Giờ thì Robot đã làm hết tất cả các công việc cũ, còn tôi có thể thích thú khi làm những việc mới với nhiều thách thức mà mức lương cao hơn
  7. Tôi mừng vì Robot không thể làm được những việc tôi đang làm

Giờ thì bạn hãy lặp lại 7 bước vừa rồi.

Vòng lặp vừa rồi sẽ không ngừng lặp lại khi máy tính và Robot đang thông minh lên từng ngày nhờ rất nhiều công nghệ trong đó có trí thông minh nhân tạo. Có lẽ nhiều người khi đọc đến đây sẽ có đôi chút lo sợ, nhưng sự đó sẽ là sự thật và chúng đang hiện hữu và sẽ ngày càng nhanh hơn trong tương lai gần.

Nếu so sánh khả năng làm việc của bạn với Robot thì bao nhiêu người thực sự đủ khả năng trả lời là có?

Có lẽ đây là một cuộc đua không cân sức vì bản thân máy móc đang thông minh lên từng ngày từng giờ còn con người vẫn bị giới hạn bởi sinh học. Một điều chắc chắn rằng trong tương lai rằng, mức lương của bạn sẽ được trả dựa trên mức độ làm việc của bạn với máy móc tốt đến mức nào.

robot se chiem lay cong viec cua ban

Những Công Việc Robot Đã Và Đang Làm

Công việc con người có thể làm và robot còn làm tốt hơn:

Một ví dụ đơn giản có thể kể đến đó là công việc dệt vải trong các nhà máy. Có một điều chắc chắn là những máy móc sẽ làm công việc này chính xác và nhanh hơn nhiều con người. Sở dĩ con người vẫn thích sử dụng những đồ handmade bởi chúng không thực sự hoàn hảo mà mang một chút “người” nào đó, người ta trả giá cao hơn bởi số lượng ít và sự độc đáo của chúng. Tuy nhiên sẽ không nhiều người muốn trả tiền cho một chiếc xe hơi tự ráp đi trên những con đường cao tốc, rõ ràng máy móc luôn mang lại cảm giác chính xác cho con người.

Một ví dụ trong ngành hàng không đó chính là các hệ thống tự lái của máy bay. Một trí não máy tính chỉ cần con người hướng dẫn trong một chuyến bay điển hình chỉ khoảng 10 phút là chúng có thể trở thành một hệ thống tự lái, trong khi điều này có thể mất tới vài năm đối với con người chưa kể những sai xót. Người ta dần công nhận sự chính xác của máy móc và chúng sẽ có thể thay thế con người trong các lĩnh vực như dịch vụ và tri thức.

robot se chiem lay cong viec cua ban

Những công việc con người không thể làm và Robot thì có thể:

Có rất nhiều công việc mà chỉ có Robot mới có thể làm được. Ví dụ như việc sản xuất các linh kiện chip siêu nhỏ, cho dù một người có được đào tạo hướng dẫn đến đâu cũng không thể làm ra được hàng trăm hàng nghìn sản phẩm giống như Robot (tỉ lệ lỗi hỏng cũng thấp). Hay như hoạt động của một công cụ tìm kiếm vậy, con người khó có thể tìm được những trang web về một chủ đề như linh kiện điện tử một các nhanh chóng như các bot tìm kiếm của Google. Hay việc làm các cốc thủy tinh cũng vậy, chúng ta không có đủ sự chính xác hàng mili giây để làm những chiếc cốc chính xác. Không phải chúng ta đẩy những việc này cho Robot vì chúng ta không muốn làm mà là vì chúng ta không thể làm.

Nhìn theo một góc độ tích cực thì chúng ta cần để những Robot làm việc thay chúng ta những công việc đó. Mặc dù người ta vẫn đang đấu tranh không sử dụng Robot trong một số ngành, nhưng thực sự chính những lĩnh vực công việc ấy lại là những thứ mà chẳng mấy ai muốn làm. Robot sẽ làm thay chúng ta những công việc nhàm chán lặp đi lặp lại còn con người sẽ chú tâm vào những công việc mới, những công việc mới có khả năng mở rộng sự phát triển của loài người. Máy móc sẽ là công cụ hỗ trợ giúp con người thực sự trở thành một giống loài ngày càng ưu việt hơn.

robot se chiem lay cong viec cua ban

Trên đây là mối quan hệ giữa con người và Robot, mong rằng chúng có ích đối với bạn. Bài viết còn nhiều điểm thiếu xót cần hoàn thiện, rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn.

Tìm hiểu các bài viết khác tại linh kiện điện tử 3M.

 

 

Tags : mối quan hệ robot và con người, robot se chiem lay cong viec cua ban, robot sẽ chiếm lấy công việc của con người, robot va con nguoi, robot và con người
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
zalo
Hotline
0963 288 854