Hướng dẫn cách sử dụng mỏ hàn cho người mới bắt đầu

Đăng bởi Diễn vào lúc 03/07/2018

Để tạo ra những mối hàn có độ thẩm mĩ cao, bắt mắt thì không phải ai cũng dễ dàng làm được. Nhất là với những người mới bắt tay vào công việc này thì lại càng khó. Vì thế, Linh kiện điện tử 3M xin giới thiệu đến bạn cách sử dụng mỏ hàn – điều mà bất kì người thợ hàn nào mới vào nghề cũng cần biết và học.

 

1. Hướng dẫn sử dụng mỏ hàn để hàn linh kiện điện tử thường

- Bước 1: Trước tiên bạn cần vệ sinh mạch in cũng như chân linh kiện bằng giấy ráp, axeton,… để khi hàn sẽ dễ bám dính lấy nhau hơn, cho mối hàn chắc, đẹp và tính thẩm mĩ cao. 
- Bước 2: Đẹp nhất là bạn nên cắt chân linh kiện sao cho cắm chặt vào mạch in sao cho chân linh kiện trồi ra khoảng 1 mm.
- Bước 3: Sau đó bạn bấm mỏ hàn vào nhựa thông để cho nhựa thông ngập đầu mỏ hàn và nhả mỏ hàn ra.

- Bước 4: Để mỏ hàn đến khu vực chân linh kiện cần hàn và bấm chi nhựa chảy từ mỏ hàn ra trùm kín lấy chân linh kiện và mạch in.
- Bước 5: Tiếp đến cách sử dụng mỏ hàn rất đơn giản. Bạn đưa dây thiếc vào lỗ của mạch in, chân linh kiện, đầu mỏ hàn. Thiếc khi chạm vào đầu mỏ hàn sẽ chảy ra.

 

 

Lưu ý:  Để có một mối hàn đẹp bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bạn chỉ nên sử dụng ít thiếc thôi, khi thiếc chảy ra sẽ tráng đều lỗ mạch in và chân linh kiện.
  • Nếu mối hàn vẫn chưa ưng ý, bạn có thể di chuyển đầu mỏ hàn cho đều hoặc cho thêm thiếc, nhựa thông để mối hàn thẩm mĩ hơn, bóng và chắc chắn hơn.
  • Nếu chịu khó thực hành và làm nhiều sẽ thành quen tay từ đó các mối hàn sẽ đẹp hơn.

2. Gợi ý cách chọn mỏ hàn đúng chuẩn “nhà nghề”

Để biết cách sử dụng mỏ hàn đúng chuẩn, bạn cần biết mình nên chọn loại nào để cho ra những mối hàn đẹp, mang tính thẩm mĩ cao. Từ đó khi học hàn mới đem lại kết quả tích cực. Nhất là với những người mới vào nghề thì lại càng cần tìm hiểu về các loại mỏ hàn.

 


Thông thường, khi bắt đầu với nghề này, bạn cần sắm cho mình 2 mỏ hàn khác nhau bao gồm:
- Mỏ hàn xung thích hợp dùng để hàn những linh kiện thường, chân to và những linh kiện chân cắm
- Mỏ hàn nung: đây là mỏ hàn nung nhiệt bằng dây maiso, sử dụng mỏ hàn này để hàn ic số, loại ic vi xử lý,…


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán mỏ hàn nên bạn có thể dễ dàng tìm để mua. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm bất lợi bởi có quá nhiều nơi cung cấp khiến người tiêu dùng bối rối không biết nên lựa chọn ở đâu để đảm bảo chất lượng và giá thành.


Nếu bỏ tiền ra mà mua được mỏ hàn và sử dụng mỏ hàn tốt là điều may mắn. Còn nếu không may sẽ mua phải mỏ hàn dởm, kém chất lượng. Vì thế, khi mua hàng, bạn cần biết cách kiểm tra như sau:

  • Trước hết phải đảm bảo yêu cầu thân mỏ hàn không bị nóng, nhiệt độ ổn định và không có từ dư nhiều quá.
  • Mách nhỏ bạn một mẹo để kiểm tra đó là khi mua, bạn cứ bấm trong vòng 1 giây sau đó thả ra và dùng tay kiểm tra nhiệt độ thấy không quá nóng hay quá nguội là được. Nếu nguội quá sẽ không có khả năng làm chảy thiếc còn nếu nóng quá khi hàn trên mạch in sẽ dễ bong tróc mạch.

 

 

3. Để việc hàn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn nên chọn mua mỏ hàn đúng tại địa chỉ uy tín

Việc sở hữu mỏ hàn đúng chất lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Nhất là với những người mới bởi nếu mỏ hàn không được chuẩn sẽ dẫn đến trục trặc trong quá trình học từ đó là ảnh hưởng đến chất lượng.
Để được sử dụng mỏ hàn tốt bạn nên chọn được địa chỉ mua hàng uy tín. Và cái tên
Linh kiện điện tử 3M chính là sự lựa chọn đang được nhiều khách hàng ưu tiên hàng đầu. Tại đây có đầy đủ các linh kiện trong đó có đủ mỏ hàn xung và mỏ hàn nung chuyên dụng cho bạn lựa chọn. Không chỉ chất lượng mà giá thành còn mang tính cạnh tranh cao trên thị trường.
Chính vì thế, để sử dụng mỏ hàn tốt trước hết bạn cần sở hữu những thiết bị chất lượng. Hãy đến với Linh kiện điện tử 3M để được hỗ trợ và hướng dẫn dùng mỏ hàn

 

Tags : Hướng dẫn cách sử dụng mỏ hàn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
zalo
Hotline
0963 288 854