IoT Và Những Thách Thức

Đăng bởi CTV MKT vào lúc 25/10/2019

Internet vạn vật (Internet of Things) là một khái niệm rất mới và được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh những ứng dụng hữu ích của chúng, những người thiết kế IoT phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ công nghệ mới này.

IoT và những thách thức

IoT Là Gì?

IoT là viết tắt của Internet of Things có thể hiểu là mọi đồ vật hay ngay con người được định danh riêng và tất cả có khả năng kết nối để trao đổi dữ liệu, thông tin qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp của con người.

IoT có hoạt động dựa trên các linh kiện điện tử là các cảm biến được gắn với các thiết bị. Các cảm biến có nhiệm vụ thu thập những sự thay đổi hay thông tin từ môi trường để từ đó hoạt động theo lập trình ý muốn của con người.

Ví dụ: bạn có một khu vườn được thiết kế IoT, các cảm biến sẽ thu thập các dữ liệu về thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, … để từ đó tự điều chỉnh các thông số đạt yêu cầu giúp cây phát triển tốt nhất.

 

Linh kiện điện tử và những thách thức đối với IoT

Linh Kiện Là Một Thách Thức Trong Thiết Kế IoT

Trong một cuộc khảo sát về Iot được thực hiện bởi TE Connectivity, họ đã phát hiện ra ba thách thức chung trong số 180 kỹ sư đã trả lời cuộc khảo sát. Những thách thức chính đó chính là tìm kiếm linh kiện phần cứng và kết nối phù hợp, và các vấn đề bảo mật. Những người tham gia vào cuộc khảo sát này chủ yếu là các kỹ sư cao cấp quan tâm nhiều đến lĩnh vực IoT tiêu dùng, công nghiệp và ô tô.

 

Linh kiện điện tử và những thách thức Iot

Bốn mươi chín phần trăm số người được hỏi cho biết việc tìm kiếm phần cứng và kết nối phù hợp là hai thách thức lớn nhất của họ. Điều này không gây ngạc nhiên đối với nhiều người, theo nhận định của TE Connectivity, do hiện có sẵn nhiều tùy chọn công nghệ có dây và không dây để kết nối các thiết bị IoT. Điều này khiến các kỹ sư phải ngày càng cải tiến các linh kiện điện tử từ IC và Mô-đun, nguồn RF đến Đầu Nối với hiệu suất cao hơn, ít tốn điện năng hơn và đặc biệt là giảm kích thước của chúng.

Khó khan thứ 3 được nhắc đến bởi 44% người được hỏi đó chính là bảo mật. Ngành công nghiệp vẫn đang trải qua những thách thức lớn trong việc cung cấp bảo mật cho các thiết bị được kết nối. Các công ty, tổ chức về IoT tiếp tục phát triển số lượng các thiết bị đặt ra yêu cầu một nền tảng công nghệ cao để bảo mật cho hàng tỷ các thiết bị Iot được kết nối. Một báo cáo IDC năm 2019 ước tính số lượng thiết bị IoT được kết nối sẽ đạt 41,6 tỷ, tạo ra 79,4 zettabyte dữ liệu vào năm 2025. Điều này cho thấy lượng dữ liệu phải quản lý là vô cùng cùng lớn.

 

5G và những cơ hội cho IoT

Vai Trò Quan Trọng Của 5G

Một phát hiện quan trọng chỉ ra rằng các kỹ sư thiết kế mong đợi IoT sẽ phát triển mạnh nhờ vào công nghệ 5G. Gần 60% số người được hỏi mong đợi 5G sẽ giúp tốc độ truyền tải dữ liệu truyền nhận được nhanh hơn, dẫn đến nhiều ứng dụng IoT mới. Một lý do: các thiết bị nối mạng 5G có thể là bất kỳ loại thiết bị nào. Các kỹ sư mong đợi với tốc độ truyền dữ liệu nhanh và độ trễ thấp sẽ có tác động lớn đến các ứng dụng IoT.

Có thể nói với những ứng dụng tuyệt vời từ IoT thì sự phát triển của ngành này sẽ giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống. Với tốc độ phát triển chóng mặt như hiện nay, những viễn cảnh về một cuộc sống giống trong phim viễn tưởng sẽ dần trở thành hiện thực.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại linh kiện điện tử 3M

 

 

Tags : IoT Và Những Thách Thức, Linh Kiện Là Một Thách Thức Trong Thiết Kế IoT
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM
zalo
Hotline
0963 288 854